Blog

Điểm nhấn cuộn chuột xuống?

Điểm nhấn cuộn chuột xuống

Landing page có lời.

Mất nhiều ngày sản xuất nội dung, lên ý tưởng kịch bản, hỗ trợ âm thanh và ánh sáng. Ekip làm việc liên tục. Tranh cãi bắt đầu xuất hiện. Những nỗ lực sáng tạo từ những cái đầu nhiều kinh nghiệm làm việc miệt mài.

Diễn viên phải đóng lại cảnh nhiều lần sao cho phù hợp với cảm xúc nhất. Cắt, ghép, lồng tiếng, dựng phim và hàng trăm kỹ thuật hình ảnh và video sao cho sản phẩm cuối cùng trau chuốt nhất.

Chương trình hoa hồng với đối tác, marketing, trailer các kiểu với chỉ một hy vọng. Bộ phim được đón nhận. Tuy nhiên.

Không phải tất cả đều được công chiếu. Đài truyền hình, rạp phim đều tính lượt xem và số vé bán ra. Không đủ doanh số. Cắt ngay.

Không dễ gì để một bộ phim được công chiếu trên truyền hình, trong các rạp và chẳng thú vị chút nào nếu toàn bộ công sức đã bỏ ra trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm rơi vào quên lãng.

Ai muốn chứ?

Với công nghệ 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội video như Youtube, Vimeo,… việc công chiếu trở nên dễ hơn. Nhưng việc bị khước từ là chuyện chẳng thể tránh được.

Sự tương tác mạnh mẽ của video trên các mạng xã hội
Sự tương tác mạnh mẽ của video trên các mạng xã hội

Với sự đầu tư chất xám vào các mẫu quảng cáo thông qua Landing page. Ắt hẳn chúng ta đều không muốn thua lỗ.

Điện ảnh Việt đã đổi mới tư duy, hiện đại và hào nhoáng hơn rất nhiều so với thời của tôi. Trong xóm lúc đó chỉ có một chiếc tivi trắng đen. Cứ 7h, tôi và rất nhiều người khác đi bộ trong đêm dưới bóng đêm của lũy tre làng. Vài con dơi bay qua chạm khẽ và tiếng của chúng cũng đủ làm một đứa trẻ nép sát vào người bên cạnh.

Chúng tôi vây quanh chiếc tivi ở bất kể mọi hướng có thể nhìn thấy. Thậm chí nghiêng mắt có một tẹo vào màn hình nhỏ xíu cũng rất tuyệt vời. Mặc dù bây giờ tivi được thay đổi rất nhiều, hình ảnh rõ nét hơn và khả năng chống mỏi mắt bằng màn hình cong này nọ cũng không thể so sánh với cảm giác của ngày xưa.

Mỗi lần quảng cáo xuất hiện, chúng tôi tranh cãi về những chi tiết sẽ xảy đến tiếp theo. Chẳng ai đoán được. Nhìn ngó lũ trẻ chơi đùa và hồi hộp với những đoạn cao trào cảm xúc. Thật phấn khích.

Để một bộ phim được đón nhận trên truyền hình. Ngoài việc giới thiệu trước đó có hấp dẫn hay không. Còn một điều chúng tôi rất quan tâm. Hãy xem tập đầu thế nào.

Tập đầu đôi khi khác hẳn với những lời giới thiệu trước đó. Nó có điều gì thôi thúc chúng ta xem tiếp tập 2. Một tách trà nóng đã nào.

Tôi cho rằng đó là sự tò mò.

Sự tò mò?

Đúng vậy. Tò mò về diễn biến tiếp theo. Tò mò rằng cô gái kia sẽ ra sao khi chồng ruồng bỏ, không cha không mẹ, không nghề nghiệp và sẽ sống ra sao. Tò mò về đứa trẻ mồ côi lang thang sao có thể vượt qua được nghịch cảnh bi đát. Tò mò rằng vũ khí này có thể làm được gì, sao lại có thể thống trị được thế giới mà nhiều người dành giật, thậm chí trả bằng mạng sống.

Con mèo và cây cỏ

Dù hư cấu hay phi hư cấu đều cần sự tò mò. Nó tạo ra sự phấn khích trong cơ thể khiến chúng ta cảm giác chưa lấp đầy cây trả lời vào câu hỏi mà ta tự đặt ra. Nó khiến ta nghĩ đến chúng hàng giờ, thảo luận với người khác và chờ đến giờ phát sóng tiếp theo.

Sự chuyển đổi khách hàng có tạo được doanh thu, phải tạo ra sự tò mò đủ lớn về phía độc giả. Nghĩa là khách hàng phải đọc hết mẫu quảng cáo, trải qua diễn biến tâm lý và thực hiện hành động tự trả lời câu hỏi, tự thõa mãn bản thân.

Có vẻ khó

Trong tình yêu nam nữ cũng thế. Đôi khi tôi tự hỏi liệu cô ấy có thích mình hay không. Liệu cô ấy như thế nào mà có vẻ quan tâm như thế. Tôi thường tự trả lời câu hỏi bằng cách tự mình kiểm tra. Tôi lân la nói chuyện, tự dò cảm xúc đối phương, ngôn ngữ cơ thể và đôi mắt. Cảm nhận bằng tất cả các giác quan.

Bạn trải qua chưa? OK, bạn sẽ hiểu được điều tôi nói đơn giản thôi.

Khi người dùng click vào một mẫu quảng cáo, màn hình máy tính hay điện thoại không thể hiển thị hết từ trên xuống dưới được. Những nội dung phía dưới cần người đọc cuộn xuống. Nó tương ứng với một tập phim. Nội dung thứ nhất phải đủ tò mò cho nội dung thứ 2. Nội dung thứ 2 phải đủ tò mò cho nội dung thứ 3.

Khách hàng chỉ có thể đọc và nhìn. Vì vậy, chúng ta cần kích thích 2 giác quan này. Màu sắc là thứ mà ta có thể sử dụng cho sự khởi đầu. Lời chào phải đưa người dùng vào khung nhận thức mà ta đã vẻ ra từ trước. Kịch bản xuất hiện. Tôi có giải thích chi tiết vào hai bài viết dưới đây. Đọc nó trước khi tiếp tục.

  1. Màu sắc, tâm lý và hành vi.
  2. Lời chào định hướng tâm thức.

Ngày nghỉ tuyệt vời.

Bốn bức tường bao quanh. Tôi có một chai nước lọc, một chiếc laptop, đồng hồ và điện thoại khi cần gọi cho ai đó. Tôi ngủ dậy đến 9h và tạo nội dung blog cho đến 10h đêm. Tôi cảm thấy mình rất khỏe.

Thời gian của tôi không dành cho những câu chuyện hư cấu. Những mẫu chuyện tiêu cực. Những bài báo giật tít. Hay mẫu tin thời sự nóng hổi trong ngày.

Ngày nghỉ bên độc giả và blog.
Ngày nghỉ bên độc giả và blog.

Tôi cho đó là một ngày nghỉ tuyệt vời. Không áp lực công việc, toàn thời gian cho công việc mình thích. Được suy nghĩ, được động não và được đắm chìm trong các khung diễn biến tâm lý. Được phép loại bỏ những thứ không cần thiết và tập trung vào thực tế.

Chúng ta không cần phải phức tạp hóa vấn đề rằng tranh thủ để đi thăm thú đâu đó. Đi với bạn bè lâu ngày không gặp hay cố làm ra vẻ chúng ta thật bận rộn. Tự hỏi những điều đó có khiến bạn đuối dần đi. Tôi thì cảm thấy đuối. Không phải lúc nào người khác cũng nói chuyện cùng chủ đề với chúng ta. Có những thứ không đáng nghe. Bạn mở lời và tự cô lập chính bản thân với chủ đề của mình. Đơn giản chẳng ai đón nhận.

Tôi thường sử dụng điểm nhấn đơn giản, gần gũi với mong muốn của khách hàng hơn việc sử dụng từ ngữ phỏng đoán, giật tít và gây sự chú ý quá mức. Một quảng cáo tự thân nó là một quảng cáo rồi. Chẳng ai đọc vào mà không nghĩ nội dung này là quảng cáo cả. Tại sao lại không sử dụng từ ngữ đơn giản?

Nếu bạn muốn mời một cô gái đi ăn chẳng hạn. Bạn sẽ nói thế nào?

Anh mới nhận lương tháng này, anh mời em bữa trưa được chứ? Hay Trời xanh sáng ở trên cao, mời em tô hủ tiếu bò được không?

Chẳng có lợi gì khi mô phỏng quá mức hay hoa mỹ vấn đề lên tầm cao sáo rỗng. Kiểu như Sản phẩm chúng tôi tốt nhất thế giới!, ai biết tốt không, bằng chứng đâu hay mấy cái hình này chỉ là hình copy chỉnh sửa.

Sự đơn giản

Tôi đề cao tính đơn giản. Vấn đề là sự đơn giản đôi khi rất khô khan. Chỉ đề cập một khía cạnh của khách hàng mà lại không bao quát hết hoặc nằm ở một phạm vi kỹ thuật mà đa phần không hiểu.

Chúng có quy tắc. Ắt hẳn tôi sẽ không nói rằng “Camera có độ phân giải lên đến 32megapixel!” cho dòng điện thoại có điểm nổi bật nhất nằm ở camera. Thay vào đó, viết thế này “Thể hiện cảm xúc của bạn chân thực nhất.” có vẻ tốt hơn.

Bạn thấy sao?

Bạn có tự hỏi tại sao tôi lại viết được thế đúng chứ? Đừng dừng lại. Hãy tiếp tục hỏi tại sao.

Tại sao camera 32megapixel lại quan trọng? Vì chúng cho phép chụp những tấm ảnh đẹp hơn.

Tại sao chụp những tấm ảnh đẹp lại quan trọng? Vì những tấm ảnh đẹp sẽ lưu giữ những rõ nét hơn.

Tại sao ảnh rõ nét lại quan trọng? Vì ảnh rõ nét mang lại cảm giác chân thực hơn.

Hãy hỏi tại sao, nghiền ngẫm và tự trả lời. Hãy dừng lại nếu bạn có câu trả lời phù hợp. Tôi thường chỉ hỏi 3 câu đã tìm được câu trả lời. Đáp án vừa tìm ra chính là thông điệp gần gũi nhất với điều khách hàng mong muốn. Nhớ là bạn phải đóng vai khách hàng để trả lời, trung lập, khách quan.

Câu hỏi Ai, như thế nào?
Câu hỏi Ai, như thế nào?

Nhiều diễn giả, người truyền cảm hứng hay người có ảnh hưởng trong cộng đồng thường khuyên chúng ta tự đặt câu hỏi tại sao. Đó không phải bản năng, đó chính là kỹ năng mà ta có thể học dần qua thời gian. Tôi đã từng tự đặt câu hỏi rằng tại sao tôi đến thế giới này. Tôi đã mất vài năm để trả lời cho câu hỏi đó.

Vì vậy, những câu hỏi tại sao xoay quanh đặc điểm sản phẩm nó dễ hơn rất nhiều. Tôi tin chúng ta làm được.

Hình ảnh

Tôi nghĩ là bạn có thể mường tượng ra hình ảnh đi theo thông điệp rồi. Khi tôi trả lời câu hỏi tại sao, não bộ cũng đồng thời liên tưởng đến những hình ảnh cụ thể. Bạn có để ý không. Bạn có thể sử dụng hình ảnh đó để thu hút khách hàng cuộn xuống phía dưới đọc tiếp mẫu quảng cáo.

Vẽ chúng ra trên giấy, tự phác họa trên phần mềm chỉnh sửa yêu thích hoặc nói với team của bạn. Nếu team không hiểu những hình ảnh lờ mờ này, hãy để team tự trả lời những câu hỏi mà bạn đã trả lời. Đôi khi hình ảnh rất bất ngờ.

Quay trở lại với bài lớn Thiếu “muối” trong món bít tết nào.

Thật sự là tôi có một ngày nghỉ tuyệt vời bên độc giả. Một ngày tốt lành!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *